tieu-thuyet-hay-nhat-moi-thoi-dai
Văn học

Top những tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại không nên bỏ qua

Dưới đây là top những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại mà bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một cuốn tiểu thuyết hay thì hãy theo dõi ngay bài viết của sfrv.org nhé.

I. Những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại 

1. Chiến tranh và hòa bình

tieu-thuyet-hay-nhat-moi-thoi-dai-1
Chiến tranh và hòa bình là cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

Nhắc đến cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại thì Chiến tranh và hòa bình – Lev Tolstoy xứng đáng được đứng vị trí số 1. Bộ tiểu thuyết phản ánh chân thực và sống động những biến cố của xã hội nước Nga đầu TK XIX. Qua đó, nêu lên được những giá trị về đời sống con người nước Nga nói riêng và thế giới nói chung:

  • Tái hiện sinh động lịch sử nước Nga trước và sau cuộc xâm lăng của Napoléon Bonaparte.
  • Leo Tolstoy đã chứng minh qua cuốn tiểu thuyết của mình rằng khát vọng dân tộc và sức mạnh dân tộc mới ‘’tạo ra thời thế’’.
  • Mang đến cho người đọc một bức tranh toàn cảnh về nước Nga: đa sắc tộc, đa ngôn ngữ, phong tục tập quán và đặc biệt rất đoàn kết chống lại kẻ xâm lược. Do đó làm nổi bật các giá trị của quốc gia Nga.
  • Thể hiện đa dạng những cung bậc cảm xúc của con người. Người đọc như được đưa đến tận cùng của nỗi đau và tột đỉnh của hy vọng. Qua đó cho người đọc hình dung rõ hơn về ý nghĩa của cuộc sống. Đồng thời làm nổi bật lên thông điệp quan trọng: “Chính lòng ích kỷ, lòng tham vật chất là những yếu tố cản trở con đường đi đến hạnh phúc”.

2. Cuốn theo chiều gió 

tieu-thuyet-hay-nhat-moi-thoi-dai-2
Cuốn theo chiều gió là tác phẩm nổi tiếng nhất của Margaret Mitchell

‘’Cuốn theo chiều gió’’ là tác phẩm nổi tiếng nhất của Margaret Mitchell, xuất bản năm 1936. Một năm sau, cuốn tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer. Đồng thời, tác phẩm đã được dựng thành phim và trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

“Cuốn theo chiều gió” kể về cuộc đời của Scarlett O’Hara, một cô gái miền Nam nước Mỹ. Từ một tuổi thơ êm đềm, cô gái đã phải trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống thời chiến. Điểm đặc biệt của tác phẩm này là tình yêu! Nhưng tình yêu được Margaret Mitchell mô tả trong tác phẩm rất độc đáo và đặc biệt. Trong hoàn cảnh chiến tranh, tình yêu ấy càng rực rỡ, giúp con người vượt qua đau khổ, hèn nhát.

Mặt khác, Margaret Mitchell thông qua tình yêu cá nhân đã thể hiện một cách khéo léo tình yêu quê hương, đất nước. Là tiểu thuyết ngôn tình nhưng Cuốn theo chiều gió không có màu hồng. Thay vào đó, Margaret Mitchell đi thẳng vào tình yêu trong cuộc đời trần trụi. Tình yêu gắn liền đến tiền tài, danh vọng, địa vị lẫn tính toán mưu sinh. Nhưng cũng chính vì vậy mà tình yêu trong cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại này trở nên “đậm đà hơn’’. Sau khi đọc nó, người ta có thể nghĩ về bản thân, nghĩ về tình yêu và suy nghĩ về cuộc sống. Vì vậy, dù u sầu và buồn bã, dù đau đớn và tổn thương, chúng ta vẫn đứng dậy. Vì mọi thứ đã bị gió cuốn đi.

3. Những người khốn khổ 

tieu-thuyet-hay-nhat-moi-thoi-dai-3
Tiểu thuyết Những người khốn khổ kể về xã hội Pháp đầu thế kỷ 19

Tiểu thuyết ‘’Những người khốn khổ’’ kể về xã hội Pháp đầu thế kỷ 19, xoay quanh nhân vật chính Jean Valjean, một cựu tù khổ đang cố gắng chuộc lại lỗi lầm của mình. Cuốn tiểu thuyết không chỉ nói về bản chất con người, thiện ác và luật pháp, mà còn là một bộ bách khoa toàn thư rộng lớn về lịch sử, kiến ​​trúc, chính trị, triết học, luật pháp, công lý và tôn giáo của nước Pháp trong nửa đầu thế kỷ 19.

“Những người khốn khổ” mô tả cuộc sống của những người lao động nghèo ở Pháp. Thông qua hàng loạt nhân vật, tác giả thể hiện tình thương yêu vô bờ bến đối với những nạn nhân của xã hội tư sản đương thời. Dưới ngòi bút của tác giả, những con người tưởng như đã bị xã hội hủy hoại lại hiện ra với rất nhiều vẻ đẹp về tâm hồn và thể chất.

4. Hoàng tử bé 

tieu-thuyet-hay-nhat-moi-thoi-dai-4
Tiểu thuyết Hoàng tử bé là tác phẩm nổi tiếng nhất của Antoine de Saint-Exupéry

Tiểu thuyết Hoàng tử bé ra đời năm 1943, là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn, phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry. Tác phẩm của ông đã được xuất bản với hơn 200 triệu bản trên toàn thế giới và được dịch ra hơn 250 ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng địa phương).

Cốt truyện của “Hoàng tử bé” kể về câu chuyện của một phi công rơi vào sa mạc, đối mặt với cơ hội sống sót rất thấp và gặp một thiếu niên kỳ lạ không phải người lớn cũng không phải cậu bé. Câu chuyện dần dần mở ra, chàng trai trẻ đến từ một hành tinh xa xôi và sống cùng một bông hồng. Bông hồng đã làm cho cậu buồn khổ đến nỗi phải đi theo một đàn chim đến các hành tinh khác. Đi đến đâu cậu cũng để lại trong lòng người đọc những suy nghĩ về những vấn đề và những nhân vật gặp phải trên các hành tinh đó.

Người đọc – những người yêu thích những tiểu thuyết văn học lớn – phải mất nhiều năm, qua nhiều lần đọc, mới hiểu rằng đây là một câu chuyện chiến tranh, một câu chuyện về đạo đức và có những mâu thuẫn đan xen sự cô lập, sợ hãi và không chắc chắn – tất cả đều được mài giũa bởi lòng tốt, lời nói, thậm chí cả tình yêu.

Nhưng tiểu thuyết Hoàng tử bé là một câu chuyện chiến tranh có thật, một câu chuyện về “sự thất bại kỳ lạ” của nước Pháp dưới thời Vichy bị hạn chế và chiếm đóng.

II. Kết luận 

Trên đây là top 4 những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại mà chuyên mục văn học đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Đây đều là những tác phẩm kinh điển, những tượng đài sống về nội dung, giá trị tư tưởng cũng như ý nghĩa cuộc sống mà nó đem lại.

Bạn cũng có thể thích..