tac-pham-van-hoc-la-gi
Văn học

Tác phẩm văn học là gì? Đặc trưng của tác phẩm văn học

Các tác phẩm văn học đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữa giá trị văn hóa truyền thống của văn học, phản ánh hơi thở của thời đại qua những câu chuyện. Vậy tác phẩm văn học là gì? Đặc trưng của một tác phẩm văn học như thế nào? Tất cả sẽ được sfrv.org giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Khái niệm tác phẩm văn học là gì?

1. Văn học là gì?

 • Văn học là một hình thức được các nhà văn sáng tác, tái hiện lại các vấn đề, sự vật hiện tượng trong đời sống con người – xã hội.
 • Văn học có được là dựa trên phương thức sáng tạo ở sự hư cấu, nội dung thể hiện qua ngôn ngữ ở từng chủ đề sáng tác.

2. Tác phẩm văn học là gì?

tac-pham-van-hoc-la-gi-1
Tác phẩm văn học là một công trình nghệ thuật ngôn từ
 • Sau khi đã nắm được khái niệm về văn học thì việc đưa ra khái niệm tác phẩm văn học là gì không còn khó. Tác phẩm văn học là một công trình nghệ thuật ngôn từ, là kết quả của tiến trình lao động trí óc của một cá nhân hoặc cả một tập thể mà người ta gọi với danh từ là nhà văn.
 • Nội dung của các tác phẩm văn học thường mô phỏng hiện thực cuộc sống hàng ngày. Đôi khi nó là sản phẩm của sự sáng tạo, của trí tưởng tượng về thế giới huyễn hoặc mà chính tác giả muốn tạo ra. Nhân vật trong văn học có thể là người thật hoặc chỉ là nhân vật hư cấu của tác giả.
 • Có thể nói, để sáng tạo nên một tác phẩm văn học, tác giả cần phải nỗ lực rất nhiều. Nó là kết quả của quá trình sáng tạo nghệ thuật và là một công việc trí óc căng thẳng. Trong tác phẩm ấy, ta cảm nhận được nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.
 • Về hình thức, một tác phẩm văn học sẽ tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau dưới dạng ngôn từ. Các văn bản được gọi là tác phẩm văn học có thể ở dạng văn xuôi như tiểu thuyết, truyện ngắn hoặc dạng văn vần như thơ…

II. Những đặc trưng của tác phẩm văn học

tac-pham-van-hoc-la-gi-2
Tác phẩm văn học là kết quả của quá trình sáng tạo nghệ thuật
 • Tác phẩm văn học là tế bào của đời sống văn học. Nó không chỉ là thành quả sáng tạo của nhà văn mà còn là đối tượng tiếp nhận của người đọc, đối tượng nghiên cứu, tìm hiểu văn học. Vì văn học phản ánh cuộc sống thông qua hình tượng, và hình tượng nghệ thuật là một khách thể tinh thần không thể tồn tại đơn lẻ mà phải tồn tại trong tác phẩm. Tư tưởng, tình cảm của nhà văn dù mạnh mẽ, sâu sắc đến đâu, nếu không có tác phẩm văn học thì cũng vô nghĩa.
 • Tác phẩm văn học là kết quả của quá trình sáng tạo nghệ thuật. Đối với tác giả, tác phẩm văn học là đứa con tinh thần nuôi dưỡng tình cảm và tư duy tác phẩm mãnh liệt.
 • Tác phẩm văn học còn là thước đo giọng điệu nghệ sĩ, chiều sâu tư duy, trình độ nghệ thuật, tài năng sáng tạo của tác giả và giai đoạn lịch sử. Cũng như mọi hiện tượng xã hội khác, mỗi tác phẩm văn học đều có nội dung và hình thức. Nội dung tác phẩm bao gồm đề tài, chủ đề, tư tưởng và các yếu tố khác của tác phẩm. Hình thức của tác phẩm bao gồm các yếu tố như ngôn ngữ, kết cấu, thể loại, phương thức thể hiện,… và sự phân chia này chỉ mang tính chất tương đối.
 • Một tác phẩm văn học phản ánh một khía cạnh của hiện thực cuộc sống. Phạm vi vấn đề hay phạm vi hiện thực mà tác giả hướng tới sáng tạo được coi là chủ đề của tác phẩm. Thông qua các nhân vật, sự kiện, tình huống được miêu tả trong tác phẩm, tác giả đặt ra những vấn đề cơ bản nảy sinh trong nội dung trực tiếp của tác phẩm từ nội dung trực tiếp của tác phẩm và mang một phương hướng tư tưởng nhất định, đó là chủ đề của tác phẩm. Tính tư tưởng của tác phẩm bao gồm toàn bộ thái độ nhận thức và đánh giá của tác giả đối với hiện thực được miêu tả trong tác phẩm.

III. Một tác phẩm văn học hay đảm bảo những yếu tố nào?

 • Một tác phẩm văn học được đánh giá qua nội dung và tính phổ biến của nó. Thực ra, việc đánh giá một tác phẩm văn học phụ thuộc vào cảm nhận cá nhân của mỗi người đọc. Vì vậy, bạn không thể nhìn vào những gì người khác nói có, nó thực sự tốt cho bạn.
 • Tuy nhiên, người ta đánh giá giá trị của tác phẩm văn học dựa trên các yếu tố: nội dung, chủ đề, cách sử dụng ngôn ngữ, cách sử dụng bút pháp, đặc điểm nhân vật, tư tưởng, tính sáng tạo, lối viết… Đây thường là những yếu tố đánh giá chất lượng của tác phẩm.
 • Vì vậy, nếu không đọc và không tự mình cảm nhận thì khó có thể đánh giá chất lượng của một tác phẩm. Văn hay là văn có nội dung lay động lòng người. Người đọc có thể cảm nhận được thông tin trong tác phẩm.

IV. Hình thức của tác phẩm văn học

tac-pham-van-hoc-la-gi-3
Tác phẩm văn học được đánh giá qua nội dung và tính phổ biến
 • Ngôn ngữ: Là yếu tố đầu tiên của văn bản văn học, là cơ sở vật chất của văn bản văn học, giúp ta hiểu được từng tầng ý nghĩa của nó. Một tác phẩm muốn đi sâu vào lòng người đọc thì ngoài chủ đề, nội dung hay thì ngôn ngữ nghệ thuật cũng đóng vai trò quan trọng.
 • Thể loại: là những quy tắc tổ chức văn bản theo nội dung của văn bản: thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, sử thi, kịch… Mỗi thể loại được đổi mới theo thời đại và sắc thái riêng của tác phẩm.
 • Cấu trúc: là sự sắp xếp, tổ chức các thành phần của văn bản thành một đơn vị thống nhất, hoàn chỉnh và có ý nghĩa. Có nhiều cách cấu trúc: theo thời gian; Không gian, theo dòng suy nghĩ, theo sự việc… Mỗi cấu trúc đều chứa đựng dụng ý của tác giả phù hợp với nội dung của tác phẩm.

V. Kết luận

Với những thông tin mà chuyên mục văn học chia sẻ trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được tác phẩm văn học là gì. Thường xuyên truy cập trang web để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

Bạn cũng có thể thích..