nhung-truyen-ngan-viet-nam-hay-nhat
Văn học

Top những truyện ngắn Việt Nam hay nhất

Truyện ngắn thường là những câu chuyện được kể bằng văn xuôi ngắn hơn, súc tích hơn và có ý nghĩa hơn những truyện dài hơn như tiểu thuyết. Để hiểu thêm về thể loại này, trong bài viết dưới đây sfrv.org sẽ giới thiệu đến các bạn top những truyện ngắn Việt Nam hay nhất. Cùng theo dõi nhé.

I. Những truyện ngắn Việt Nam hay nhất 

1. Chí phèo 

nhung-truyen-ngan-viet-nam-hay-nhat-1
Chí Phèo của tác giả Nam Cao là một tác phẩm thuộc thể loại truyện ngắn

Chí Phèo của tác giả Nam Cao là một tác phẩm thuộc thể loại truyện ngắn. Có thể nói rằng đây là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông, nó thể hiện chân thực bi kịch mà người nông dân nghèo phải chịu đựng trong xã hội cũ, một xã hội thối nát. Ngoài ra, văn phong độc đáo là một trong những yếu tố chính khiến truyện ngắn “Chí phèo” trở thành một trong những tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Chí Phèo là kiệt tác của Nam Cao và cũng là kiệt tác của dòng văn học hiện thực phê phán trước năm 1945. Chí Phèo hay “Cái lò gạch cũ” từng được coi là một câu chuyện tình yêu ấn tượng của những con người “nửa người nửa ngợm”: Chí Phèo – con quỷ dữ của làng Vũ Đại và Thị Nở – người đàn bà xấu xí.

Tuy nhiên, ở dưới cái nhìn nhân văn và sâu sắc hơn, Chí Phèo được coi là bản cáo trạng mạnh mẽ đối với xã hội thực dân nửa phong kiến ​​– được khắc họa qua hình tượng Bá Kiến – đẩy người nông dân vào ngõ cụt của cuộc đời nghèo đói, tha hóa; là bài ca về những đôi lứa khao khát làm người lương thiện và khao khát hạnh phúc. Chí Phèo thành công xuất sắc ở nghệ thuật xây dựng hình tượng điển hình ở những chi tiết nghệ thuật như lời chửi thề của Chí, bát cháo hành của Thị Nở, lời trăn trối cuối cùng của Chí.

2. Lão Hạc 

nhung-truyen-ngan-viet-nam-hay-nhat-2
Lão Hạc là truyện ngắn của nhà văn Nam Cao

Lão Hạc là truyện ngắn của nhà văn Nam Cao, viết năm 1943. Tác phẩm được coi là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của dòng văn học hiện thực, bởi nội dung của tác phẩm phản ánh một phần thực trạng xã hội Việt Nam giai đoạn trước Cách mạng Tháng Tám.

Đọc “Lão Hạc”, hẳn ai cũng ấn tượng về cái chết của Lão Hạc ở cuối tác phẩm. Lão Hạc sống một mình trong túp lều dột nát có mảnh vườn dành cho cậu con trai đi công tác xa và bầu bạn cùng chú chó vàng. Trong những ngày bần cùng vì mùa lũ, vì thóc cao gạo kém, người nông dân nghèo vì không muốn ăn phạm vào số tiền gom góp cho con và nhờ vả hàng xóm nên lão đã chọn cách bán cậu Vàng, ăn củ sung, củ ráy, ăn cho đến khi không còn gì để ăn rồi tự tìm đến cái chết. Ông thà chết để giữ được phẩm giá con người và làm tròn trách nhiệm của người cha… Có thể nói, Lão Hạc là một trong những truyện ngắn Việt Nam hay nhất mà bạn không thể bỏ qua.

3. Đời thừa 

nhung-truyen-ngan-viet-nam-hay-nhat-3
Đời thừa là một tác phẩm thành công trong sự nghiệp văn chương của Nam Cao

Một tác phẩm thành công không kém khác trong sự nghiệp văn chương của Nam Cao là truyện ngắn Đời thừa. Ở tác phẩm này, ông đã cho người yêu văn thấy đâu là đỉnh cao của nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật, đâu là bản chất sâu xa của văn chương. Ra đời năm 1943, truyện ngắn Đời Thừa kể về nhân vật chính Hộ – một người trí thức nghèo và một nhà văn nghèo, sống một cuộc đời mệt mỏi, bế tắc, “bị ghì sát đất” bởi gánh nặng cơm áo và trở thành một người “thừa”, vô ích. Ông say mê lý tưởng của sự nghiệp văn chương, khát khao viết nên một tác phẩm để đời, “chung cho cả loài người” và làm cho “người gần người hơn”.

Gặp Từ, người con gái bị tình nhân bỏ rơi cùng với một sinh mạng nhỏ bé và người mẹ già đã gần đất xa trời. Hộ đã đem lòng yêu thương che chở, nhưng lý tưởng tình yêu chính nghĩa cao đẹp ấy lại đẩy Hộ đến bi kịch không lối thoát.

Dưới ngòi bút của nhà văn, ta có thể nhìn thấy cuộc sống trong cái xã hội vô nhân đạo ấy chà đạp tâm hồn con người một cách dã man như thế nào. Nhà văn Nam Cao cũng thẳng thắn đòi hỏi lớp nhà văn trí thức phải có cái tâm xứng đáng với nghề.

4. Chữ người tử tù 

“Chữ người tử tù” là một tác phẩm văn học thuộc thể loại truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Tuân. Ban đầu, truyện ngắn có tên là “Dòng chữ cuối cùng,” khi được đăng trên tạp chí Tao Đàn ngày 1 tháng 3 năm 1939 với nhan đề “Ngày xưa có một tử tù viết chữ đại tự rất tốt”. Năm 1940, tác phẩm được xuất bản chính thức bởi Nhà xuất bản Tân Dân trong Tập Vang bóng một thời, và được đổi tên thành “Chữ người tử tù”. Đây được coi là truyện ngắn hay nhất trong truyện.

Truyện kể về Huấn Cao – một nhà Nho có tài viết chữ nhanh và đẹp nhưng vì chống đối triều đình mà trở thành tử tù. Hôm trước ngày hành quyết Huấn Cao bị đưa vào ngục, có viên cai ngục và thầy thơ đều có mặt, họ rất khâm phục tài viết văn của Huấn Cao. Trong thời gian bị giam giữ, Huấn Cao được viên quản ngục và thầy thơ đối đãi rất tốt. Khi biết tin Huấn Cao sắp đến ngày hành quyết, viên cai ngục đã cùng nhà thơ trở lại ngục và hoàn thành tâm nguyện xin chữ Huấn Cao. Huấn Cao vì cảm mến thái độ “biệt nhỡn liên tài” và tình yêu cái đẹp của viên cai ngục nên đã đồng ý cho chữ.

II. Kết luận 

Bài viết trên đây là top 4 những truyện ngắn Việt Nam hay nhất mà chuyên mục văn học đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Bạn cũng có thể thích..