Văn học

Bật mí những điều thú vị về Copa america mà bạn chưa biết

Copa America được biết là giải bóng đá vô địch dành cho đội tuyển quốc gia Nam Mỹ. Cùng tìm hiểu Copa America là gì tại Cambongda.live nhé.

Copa America là giải gì? Có bao nhiêu đội được tham dự? - Blogsoccer.net
Copa america là giải gì?

Tìm hiểu về giải đấu Copa America 

Copa America hay còn gọi là Cup giải đấu bóng đá Nam Mỹ do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức và được tổ chức 4 năm một lần. Đây là giải đấu có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới ở cấp độ đội tuyển quốc gia và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916 với sự góp mặt của 4 đội tuyển quốc gia.

Argentina đã xuất sắc giành chức vô địch lần thứ 15 trong lịch sử sau khi đánh bại đương kim vô địch Brazil với tỷ số 1-0 ở phút 21 của hiệp 1, khi tiền vệ Angel Di Maria chính thức quân bình tỷ số với Uruguay …

Copa America có cùng đẳng cấp với các giải đấu lớn cấp đội tuyển quốc gia châu lục khác như Euro, CAN, Asian Cup, Gold Cup và OFC Nations Cup. Giải đấu này đã được tổ chức bốn lần với quy mô từ hai quốc gia đăng cai trở lên (lần lượt là vào các năm 1975, 1979, 1983, 2020).

Trong số này, nó đã được tổ chức ba lần liên tiếp trên khắp Nam Mỹ (lần lượt các năm là 1975, 1979, 1983). Năm 1959, giải đấu được tổ chức hai lần, một phiên bản khai mạc và một phiên bản cuối năm. Argentina vô địch chặng đầu tiên trên sân nhà và Uruguay là nhà vô địch chặng thứ hai tại Ecuador.

Những quốc gia nào đã góp mặt vào giải đấu Copa America?

Kể từ năm 1993, đã có bao gồm 10 quốc gia CONMEBOL và 2 đội khách đã tham dự vào giải đấu Copa America. Khách mời của giải đấu thường là các đội đến từ Bắc và Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF) và Châu Á (AFC).

Đặc biệt, mùa giải Copa America 2016 (Copa America Centenario) cũng chính là kỷ niệm 100 năm giải đấu có sự tham dự của 16 đội, trong đó có 10 đội CONMEBOL và 6 đội thuộc khu vực CONCACAF.

CONMEBOL: Uruguay, Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Ecuador, Colombia, Paraguay, Peru, Venezuela.

Khách mời bao gồm: Mexico, Mỹ, Costa Rica, Honduras, Jamaica, Haiti, Panama (CONCACAF), Qatar, Nhật Bản, Australia (AFC) Copa America năm 1975 là giải đấu đầu tiên có tất cả 10 thành viên của CONMEBOL tham gia. Trước đó, năm 1967, giải đấu duy nhất tổ chức thi đấu vòng loại, chọn đội xuất sắc nhất vào thi đấu vòng chung kết.

Lịch sử của Copa America

Giai đoạn thành lập giải

Vào đầu thế kỷ 20, bóng đá Nam Mỹ trở nên phổ biến hơn, và vào năm 1910, giải đấu đội tuyển quốc gia đầu tiên được tổ chức tại Argentina, kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Năm của đất nước. Chile và Uruguay là hai đội tham dự, nhưng họ chưa phải là giải đấu CONMEBOL chính thức.

Tương tự như vậy, một giải đấu khác được tổ chức để kỷ niệm 100 năm độc lập, với Argentina lần đầu tiên tham gia cùng Brazil, Chile và Uruguay vào năm 1916. CONMEBOL được thành lập vào ngày 7 tháng 9 năm 1916, kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của Argentina.

Trong những ngày đầu của giải đấu , giải vô địch bóng đá Nam Mỹ được tổ chức mỗi năm một lần, nhưng dịch cúm ở Rio de Janeiro đã khiến giải đấu bị hoãn lại đến năm 1918. Giải đấu được tổ chức liên tục cho đến năm 1929, trước khi bước vào giai đoạn ngắt quãng.

Gián đoạn và không thể tiếp tục

Sau kỳ World Cup đầu tiên ở Uruguay, giải đấu đã bị đình chỉ trong vài năm do sự thù địch giữa Uruguay và Argentina. Đến năm 1935, một phiên bản đặc biệt của giải đấu đã hình thành và giải đấu năm 1939 bắt đầu được tái thiết. Tuy nhiên, giải đấu đã bước vào giai đoạn khủng hoảng và đã được tổ chức trong nhiều năm, nhưng vẫn chưa được chính thức tuyên bố và sau đó đã được CONMEBOL chấp thuận.

Nhiều đội tuyển quốc gia tỏ ra khá thoải mái về giải đấu. Tại giải đấu năm 1959 ở Ecuador, đội tuyển Brazil đã gây bất ngờ khi chỉ cho phép các cầu thủ từ bang Pernambuco tham gia giải đấu. Với sự ra đời của Copa Libertadores (Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ) vào năm 1959, giải đấu bị gián đoạn do thiếu khán giả quan tâm đến giải đấu.

Năm 1975, giải đấu được đổi tên thành Copa America như ngày nay. Ý tưởng cho giải đấu mang tên đó là được tổ chức tại 10 quốc gia thành viên của CONMEBOL từ năm 1975 đến năm 1983.

Giai đoạn tái thiết mùa giải Copa America ( tính từ năm 1987 đến nay)

Năm 1986, CONMEBOL quyết định quay trở lại cơ cấu tổ chức của một nước chủ nhà duy nhất và được tổ chức trong một khoảng thời gian cụ thể. Từ năm 1987 đến năm 2001, giải đấu được tổ chức hai năm một lần.

Từ năm 2001 đến năm 2007, giải đấu thay đổi thể thức ba năm một lần. Các giải đấu đã được tổ chức bốn năm một lần kể từ năm 2007. Đặc biệt tại Copa America Centenario, CONMEBOL đã mời sáu đội từ khu vực CONCACAF đến tham dự giải đấu để kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu.

Ngoài ra, mùa giải Copa America 2016 là giải đấu đầu tiên được tổ chức bên ngoài Nam Mỹ. Tiếp tục đến năm 2020, Copa America sẽ thi đấu cùng thời điểm với Euro, tạo ra sự cạnh tranh giữa hai giải đấu của đội tuyển quốc gia. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, Copa America 2020 đã bị hoãn sang năm 2021. Điều này cũng phù hợp với Euro2020.

Như vậy Cam Bong Da vừa giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Copa America là giải gì? Cũng như khám phá thêm vài điều thú vị từ giải đấu Copa America. Hãy tiếp tục cùng theo dõi những bài viết bóng đá hấp dẫn khác, cập nhật soi keo bongda, các tin tức kèo nhà cái mới nhất trên trang website Cambongda.live nhé!

Bạn cũng có thể thích..