Thể thao

CB là gì trong bóng đá? CB có vai trò như thế nào?

CB là gì chính là điều mà các bạn cần nắm được khi xem bóng đá trực tuyến. Các cầu thủ thi đấu ở vị trí này đóng vai trò như thế nào trong đội bóng? Hãy cùng Sbong TV giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

CB là gì trong bóng đá?

Trong đội hình thi đấu bóng đá thì mỗi một cầu thủ sẽ đảm nhận vị trí, vai trò khác nhau. Vị trí nào cũng đều có nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Các vị trí này thường được thể hiện bằng các ký hiệu trên sơ đồ thi đấu bóng đá. 

Trong tiếng Anh,ký hiệu CB là tên viết tắt của cụm từ Centre Back. Ý nghĩa của cụm từ này dùng để chỉ vị trí trung vệ trong bóng đá.

  • Vị trí trung vệ là một vị trí trong đội hình thi đấu bóng đá cùng với các vị trí tiền vệ và hậu vệ. Thực tế thì vị trí trung vệ cũng thuộc hàng hậu vệ làm nhiệm vụ hàng phòng ngự của đội bóng.
  • Khi xem thi đấu bóng đá, mọi người thường thấy những người đá ở vị trí trung vệ ở dưới hàng tiền vệ trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của cầu thủ trung vệ CB chính là kèm những cầu thủ tấn công của đội bạn chơi ở cùng vị trí và hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội mình.
  • Thông thường thì một đội bóng sẽ chơi với đội hình có 2 trung vệ hoặc đội hình có 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn để có thể cùng với trung vệ làm chốt chặn đối phương phía trước vị trí của thủ môn.

CB là gì trong bóng đá? 

Vai trò của trung vệ 

Kèm cầu thủ đối phương 

Hầu như trong tất cả thời gian của trận đấu thì cầu thủ trung vệ phải luôn để mắt kèm cặp sát sao cầu thủ chơi cao nhất bên phía hàng công đối phương. Nếu xảy ra tình huống mà bóng tiến lên cao thì cầu thủ trung vệ phải tìm phương án ngăn chặn thích hợp nhất khi đối thủ đang có ý định thực hiện đường chuyền. Đồng thời cầu thủ trung vệ cũng cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để không cho cầu thủ bên đối phương có cơ hội ghi bàn vào lưới của đội mình.

Tổ chức thi đấu, kèm các đồng đội

Một trong những vai trò quan trọng mà chúng tôi muốn đề cập đến khi nhắc tới vị trí này là cho dù ở bất kỳ thời điểm nào thì cầu thủ trung vệ cũng luôn có sự liên lạc mật thiết với đồng đội. Đặc biệt là trong những tình huống khi bóng rơi vào thế nguy hiểm thì chính việc phối hợp ăn ý sẽ tạo nên hàng phòng ngự vững chắc nhất. Tuy nhiên để có thể làm được điều này thì cầu thủ trung vệ cần nắm bắt được tình hình, hiểu ý đồng đội. Bên cạnh đó cũng cần phải thực hiện điều khiển từng vị trí trên sân nhằm siết chặt từng mắt xích nơi hàng thủ.

Che chắn tốt

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì cầu thủ trung vệ cần có kỹ thuật che chắn tốt. Bởi vì ngoài nhiệm vụ cản trở những pha tấn công của đội đối phương thì trung vệ cũng còn phải bảo vệ tốt cho không gian thi đấu phía sau lưng. Bởi chỉ có như vậy thì họ mới có thể giúp đội bóng của mình cản phá tất cả đường bóng dễ đi vào khung thành.

Tranh bóng mà không phạm lỗi

Tất cả các huấn luyện viên đều có mong muốn là cầu thủ trung vệ cần giành bóng từ đối phương mà không phạm lỗi. Đồng thời với đó là biết kết hợp việc phá bóng an toàn lên phần sân phía trên. Khi huấn luyện viên của đội bóng áp dụng chiến thuật tấn công thì các cầu thủ cần phải luôn giữ bình tĩnh cùng kỷ luật tốt. Như vậy đội bóng mới kiểm soát bóng hiệu quả.

CB có vai trò như thế nào?

Yếu tố cần có để trở thành trung vệ giỏi

Nếu muốn chơi tốt ở vị trí trung vệ thì trước hết các cầu thủ trung vệ cần hiểu rõ nhiệm vụ của mình là gì. Đồng thời cầu thủ CB cũng cần phải rèn luyện được đức tính, tố chất quan trọng. Cầu thủ trung vệ cũng luôn nắm rõ mọi kỷ luật tránh để xảy ra tình trạng cướp bóng, sau đó quên đi nhiệm vụ của mình mà tấn công lên để ghi bàn.

Mặt khác các cầu thủ nên biết cách hô hào khi thi đấu. Trong từng tình huống cụ thể xảy ra khi đá bóng hãy đưa ra cho đồng đội những ký hiệu cụ thể, dễ hiểu nhất. Mặt khác cầu thủ trung vệ cũng phải rèn luyện khả năng phân tích và bao quát trận đấu. Bởi vì nếu biết cách dự đoán tình hình cầu thủ CB sẽ đưa được phương án hiệu quả để thay thế.

Một cầu thủ trung vệ giỏi cũng cần có tính quyết đoán cao. Điều này sẽ giúp cho các cầu thủ đưa ra những quyết định chính xác trong trường hợp khẩn cấp. Chỉ cần đắn đo suy nghĩ trong giấy lát chúng ta có thể tạo cho đối phương cơ hội tốt để ghi bàn. Hơn thế nữa cầu thủ CB cũng nên biết khi nào cần lao nhanh lên cướp bóng và khi nào giữ nguyên vị trí của mình hoặc thời điểm nào nên cầm bóng hay dùng tiểu xảo.

Trên đây là tất cả những thông tin về vị trí CB là gìSbong TV muốn cung cấp cho các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn đọc kiến thức hữu ích về bộ môn thể thao bóng đá.

Bạn cũng có thể thích..