Văn học

Top các kỹ thuật bóng đá phải bỏ túi khi muốn chơi bóng chuyên nghiệp

Bóng đá là một trong những môn thể thao kết nối. Nhờ có bóng mà con người trở nên gần gũi hơn. Các mối quan hệ bạn bè, đối tác, quảng bá hình ảnh đất nước…đều có thể phát triển nhờ nâng tầm sức mạnh môn thể thao này. Làm sao để chơi bóng tốt? Các kỹ thuật bóng đá được xem bong da truc tiep Cakhia TV chia sẻ ngay dưới đây.

Những trình tự khi học đá bóng

Trước khi tham gia chơi bóng hay bất kỳ sân chơi nào anh em cần nắm được luật chơi, các quy định, rèn luyện khả năng chơi. Dưới đây là một số trình tự cho các anh em chơi mới:

 • Am hiểu luật chơi bóng
 • Cảm nhận bóng tốt nhờ làm quen với trái bóng.
 • Tập luyện kỹ năng đá bóng cơ bản.
 • Tìm lối riêng trong chiến thuật chơi.
 • Chuẩn bị tâm lý trước khi xuất trận, vững vàng và kiên định trong suốt quá trình đấu.
 • Với những cầu thủ chuyên nghiệp nên rèn thêm các kỹ năng đá nâng cao.

Thực hiện tốt các trình tự trong kỹ thuật bóng đá, bạn sẽ có khả năng trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Và biết đâu cơ duyên sẽ đưa bạn sống và gắn bó với môn thể thao chất này.

ky-thuat-sut-trong-bong-da
Kỹ thuật sút trong bóng đá

Các kỹ thuật bóng đá cơ bản phải bỏ túi

Có vô vàn kỹ thuật trong môn thể thao vua, để chơi bóng thực sự tốt về mặt này thì anh em phải trải qua quá trình rèn luyện tương đối khốc liệt. Dưới đây là một số kỹ thuật nâng cao trình độ, khả năng chơi của các anh em.

Khởi động

Khởi động giúp cơ thể thích ứng với các hoạt động khi tham gia thi đấu và giảm thiểu chấn thương, sốc đột ngột của cơ thể trong quá trình đấu. Trong bóng đá quá trình khởi động kéo dài từ 5 đến 10 phút và gồm 2 phần chính:

 • Khởi động không bóng: Gồm các thao tác xoay cổ tay, xoay cổ chân, xoay gối…Sau đó là các động tác mạnh hơn như giãn chân trước sau, chạy bước nhỏ, nâng cao đùi, bật nhảy tại chỗ, hít thở đều…
 • Khởi động có bóng: Làm quen với trái bóng trước khi vào sân đấu như chạm bóng, tâng, chuyền bóng và bắt bóng… 

Sút bóng bằng mu bàn chân

Sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất bất cứ người chơi nào cũng sử dụng. Khi theo dõi những trận bóng bạn có thể dễ dàng thấy cầu thủ dùng kỹ thuật này ở những pha chuyền dài, tạt bóng, bấm bóng, dứt điểm quyết định…

cac-buoc-sut-bang-mu-ban-chan
Các bước sút bằng mu bàn chân

Sút bóng bằng lòng bàn chân

Khi thi chuyển kỹ thuật này, cầu thủ sẽ bước chạy vuông góc với bóng, chân trụ song song bóng và dùng lòng bàn chân tiếp xúc bóng. 

Sau khi thành thạo kỹ thuật này cầu thủ sẽ được thực hiện các kỹ thuật cao hơn như sút bóng xoáy, sút má trong, sút má ngoài…để nâng cao trình độ đá.

Tâng bóng trong kỹ thuật bóng đá

Tâng bóng là một trong các kỹ năng khó mà cầu thủ phải rèn luyện để có lối chơi hay và đẹp, cảm nhận bóng tốt hơn. Để đạt được kỹ năng tâng bóng tốt thì người chơi cần luyện tập các bài tâng cơ bản sau:

 • Tâng bóng bằng chân: Bóng tiếp xúc giữa các lần tâng bằng chân. Cầu thủ tâng bóng chân tốt cần tập trung vào trái bóng, quan sát điểm rơi bóng, kiểm soát lực chân để bóng dễ tâng khi đưa chân ra các lần tiếp theo. Khi mới tập cầu thủ nên tâng bằng chân thuận sau đó là tâng bằng cả hai chân.
 • Tâng bóng đùi: Kỹ thuật bóng đá trong tâng đùi là cầu thủ khi đỡ bóng, bóng phải tiếp xúc với đùi, bắp chân và đùi vuông một góc 90 độ. Kỹ thuật tâng đùi khó hơn tâng bóng bằng chân nên cầu thủ phải khéo léo hơn và kỹ năng cao hơn.

Đánh đầu

Đánh đầu cũng là một trong những kỹ thuật bóng đá được sử dụng nhiều. Bạn có thể dễ dàng thấy nhiều pha kiến tạo, nhiều cú cản phá bóng, pha ghi bàn đến từ các cầu thủ trên sân đấu chuyên nghiệp. Để thực hiện kỹ thuật này cũng không hề đơn giản chút nào, cầu thủ phải có sự khổ luyện và kiên trì mới có thể cho những pha đi bóng bằng đầu chất lượng và đúng kỹ thuật. Các bước luyện đánh đầu như sau:

 • Mới tập: Cầu thủ nên đứng yên đánh đầu, cần dùng lực, chú ý điểm chạm bóng với đầu qua đó di chuyển hướng bóng, giơ tay để giữ thăng bằng cơ thể.
 • Nâng cao: Đánh đầu, nhún chân rồi nhảy lên để cho bóng đi đúng hướng, lặp đi lặp lại thao tác nhiều lần để đánh đầu trở thành phản xạ tự nhiên.
danh-dau-nang-cao-trong-bong-da
Đánh đầu nâng cao trong bóng đá

Chuyền bóng

Chuyền bóng là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất. Để chuyền bóng chính xác nhất cầu thủ phải luyện các bài đơn giản như:

 • Tập chuyền ngắn: Cầu thủ dùng mặt trong bàn chân chuyền những đường bóng cự ly ngắn. 
 • Chuyền bóng dài: Cầu thủ dùng mu bàn chân tạo ra lực đủ mạnh để đẩy bóng. Mục đích vượt qua hàng thủ đối phương và đến vị trí đồng đội nhanh nhất. Trong bóng đá những cầu thủ sở hữu chuyền dài tốt thường rất được HLV trọng dụng.

Ném biên

Ném biên là một trong những kỹ thuật bất cứ cầu thủ nào cũng phải nắm được. Thao tác ném biên chuẩn được tiến hành như sau: Cầu thủ đứng đúng vị trí, hai tay giữ chặt bóng, hai chân không được nhấc lên, hai tay chếch về sau đầu đồng thời ném bóng về phía trước.

Kết bài 

Còn nhiều các kỹ thuật bóng đá đỉnh cao đang chờ bạn khám phá tại xem bong da truc tiep Cakhia TV. Tham gia những trận cầu trực tiếp mùa World Cup 2022 và cùng cổ vũ cho các đội bóng tại đây nhé! 

 

 

Bạn cũng có thể thích..