Văn học

Những cuốn Tiểu thuyết nổi tiếng kinh điển nhất thế giới

Đến với thế giới văn học, bạn không nên bỏ qua những bộ tiểu thuyết nổi tiếng của thời đại. Những giá trị mà chúng mang lại bao quát rất lớn đến bản sắc của nhân loại, phản ánh mọi mặt cuộc sống con người. Tuy số lượng chữ tuy nhiều, nhưng nếu cẩn trọng nghiên cứu, nó sẽ đem bạn đến với các loại hình thái, những lối đi đặc sắc trong kho tàng tri thức nhân loại.

1. Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai xuất bản vào năm 1977 tại Sydney, London, San Francisco, New York. Và được dịch ra thành 7 thứ tiếng không lâu sau đó, trở thành một trong những tác phẩm ăn khách nhất phương tây lúc bấy giờ.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai- Tiếng hót của “nỗi đau tuyệt vời”

Tiếng chim hót trong bụi mận gai kể về câu chuyện tình yêu mãnh liệt nhưng đầy sự nuối tiếc. Nội dung của tiểu thuyết xoay quanh gia đình và câu chuyện tình của nữ chính là cô gái Meggie Cleary và cha xứ Ralph de Bricassart. Maggie yêu và chấp nhận đánh đổi cuộc đời mình để có được hạnh phúc ngắn ngủi. Tình yêu của họ đẹp ngọt ngào nhưng cũng tràn đầy bi kịch và bất hạnh đến nỗi tác giả gói gọn trong câu ” nỗi đau tuyệt vời“.

Một đoạn trích hay trong tác phẩm:

Có một truyền thuyết kể về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian.
Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian đi lắng nghe và chính thượng đế trên thiên đình cũng mỉm cười.
Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại…

2. Ông già và biển cả

Ông già và biển cả ( The old man and the Sea) là một tiểu thuyết ngắn của  Ernest Hemingway được viết vào năm 1951 và lần đầu xuất bản vào năm 1952. Tác phẩm này đoạt giải  Pulitzer năm 1953, góp phần giúp nhà văn đoạt giải Nobel văn học vào năm 1954.

Ông già và biển cả- ẩn chứa tầng ý nghĩa sâu sắc về nguyên lý tảng băng trôi.

Tiểu thuyết kể về hành trình ông lão đánh cá Santiago săn bắt con cá kiếm khổng lồ trong 3 ngày đêm. Tác phẩm này được ông sử dụng nguyên lý tảng băng trôi để miêu tả cuộc chiến đấu chênh lệch về lực lượng giữa ông già và con cá kiếm. Tác phẩm ca ngợi khát vọng và sức lao động con người.

3. Cuốn theo chiều gió

Tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió được viết bởi Margaret Mitchell , xuất bản vào năm 1936 và giành giải Pulitzer năm 1937. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết kinh điển nhất mọi thời đại.

Cuốn theo chiều gió- Bài học về lý tưởng sống, tình yêu.

Câu chuyện là mối tình của Scarlett O’hara và Rhett Butler trải qua nhiều gian khó, giữa ranh giới của sự sống và cái chết, trong những năm tháng chiến tranh khắc khổ thì tình yêu họ càng mãnh liệt và nồng cháy hơn bao giờ hết. Chính vì tình yêu cao quý và niềm tin thúc đẩy họ vượt qua được những thách thức của cuộc đời

Ngoài ra, câu chuyện còn đề cập đến tình yêu quê hương đất nước, tinh thần ý chí bất kham trước số phận để xây dựng nên những triết lí cuộc đời, giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc.

4. Kẻ Trộm Sách

Tiểu thuyết được ra mắt và xuất bản năm 2005 bởi nhà văn Markus Zusak và trở thành một trong những tác phẩm bán chạy nhất thế giới, được dịch sang 63 ngôn ngữ.

Kẻ trộm sách- Thần chết có một tâm hồn, một trái tim để rung động trước những tình cảm nhân văn.

Nội dung kể về cô bé Liesel Meminger sống ở thế chiến thứ 2. Cô có sở thích đọc sách và các loại ngôn ngữ, và chia sẻ những gì cô học được cho những người tị nạn Do Thái trước chế độ Đức Quốc xã. Trong mười cuốn sách mà cô có được, thì có tới 6 cuốn là do ăn trộm, mỗi cuốn sách là một phần cuộc đời của cô bé. Câu chuyện này đặc biệt ở chỗ, tác giả kể chuyện qua góc nhìn của Thần chết- kẻ không có cảm xúc, không có trái tim, chỉ xuất hiện để lấy đi sinh mệnh người khác.

5. Rừng Na Uy

Tiểu thuyết Rừng Na uy được viết bởi nhà văn Nhật Bản Murakami Haruki, xuất bản vào năm 1987. Câu chuyện lấy bối cảnh nước Nhật những năm 60 của thế kỉ 20 đầy biến động và hỗn loạn. Cốt truyện lá dòng hồi ức của chàng sinh viên Watanabe Toru với những mối tình nhanh chóng. Nhưng cậu cũng có mối tình thủy chung với một cô gái thẳng thắn, nhanh nhẹn.

Rừng Na Uy- bức tranh cuộc đời vô số người trong một vài người.

Qua câu chuyện, chúng ta sẽ thấy được, tại những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, nơi hỗn loạn nhất thì tình yêu chính là sức mạnh giúp con người vượt qua được tất cả. Tác phẩm này đã giúp tác giả trở thành một trong những nhà văn hàng đầu Nhật Bản.

6. Tội ác và trừng phạt

Tiểu thuyết Tội ác và trừng phạt được viết bởi nhà văn người Nga Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky, và được tạp chí Times bình chọn là một trong những cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại.

Tội ác và trừng phạt- Bộc lộ chiều sâu của xã hội và tâm tư con người.

Nhân vật chính trong câu chuyện là Rodion Romanovich Raskolnikov- sinh viên trường luật sống trong hoản cảnh khó khăn nhưng bị tiêm nhiễm bởi học thuyết người siêu quầng, và chàng thực hiện những hành động, lên kế hoạch để chứng minh cho thế giới điều đó rằng anh có thể phạm bất kì tội nào nếu họ nghĩ là có ích cho thế giới,

Cuốn tiểu thuyết là một bức tranh về thế giới ảm đạm, đầy rẫy những bất công và bế tắc của tầng lớp thấp kém Nga nhưng lại tràn đầy khát vọng về một lý tưởng sống cao đẹp. Tác phẩm còn tố cáo những kẻ quyền thế, tầng lớp tư sản chà đạp lên các giá trị đạo đức con người.

7. Sherlock Homles

Là một nhân vật thám tử hư cấu bởi nhà văn người Anh Arthur Conan Doyle, Xuất hiện đầu tiên tại tác phẩm Cuộc điều tra màu đỏ năm 1887, sau đó các câu chuyện lần lượt được viết ra cho tới năm 1927. Tính toán đến nay có 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn được xuất bản, và hơn 25000 tác phẩm chuyển thể làm phim, chương trình, sân khấu có tên Sherlock Homles.

Bộ trinh thám dẫn dắt người đọc từ các vụ án dễ đến phức tạp.

Sherlock Homles là một thám tử tài ba với bộ óc suy luận logic, khả năng quan sát nhạy bén, khoa học pháp y thuần thục… đều được anh ta áp dụng để điều tra các vụ án từ đơn giản đến phức tạp. Cuộc phiêu lưu của nhân vật này được thuật lại qua lời bác sĩ John H. Watson- người bạn thân Holmes, nơi khởi nguồn mọi câu chuyện chính là căn nhà nổi tiếng số 221B, phố Baker, Luân Đôn.

8. Chúa tể của những chiếc nhẫn (The Lord of the Rings)

Cuốn tiểu thuyết được viết bởi một giáo sư,triết gia J.R.R.Tolkien trong khoảng thời gian ông dạy học ở Oxford từ năm 1937-1949. Tác phẩm đã có hơn 150 triệu bản được bán ra, là một trong những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại.

Hình ảnh bộ phim chuyển thể từ Chúa tể của những chiếc nhẫn phần 1.

Tiểu thuyết là một thế giới tổng hợp có tên Middle Earth gồm nhiều chủng tộc khác nhau như Bán nhân(Hobbit), Tiên tộc (Elf), Người thường( The man), Người Orc, Yêu tinh( Goblin)…. Câu chuyện kể lại những cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm của chàng trai Hobbit có tên Bilbo Baggins và cuộc chiến chống lại chúa tể bóng tối.

9. Harry Potter – J.K.Rowling (1997-2007)

Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của tác giả J.K.Rowling, xuất bản phần một vào năm 1997, seri tiểu thuyết gồm 8 phần được dịch sang 67 ngôn ngữ. Đến nay, bộ truyện đã bán được hơn 500 triệu bản, là tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại.

Poster trong bộ phim Harry Potter.

Harry Potter là seri tiểu thuyết huyền ảo, kể về cuộc phiêu lưu của chàng trai Harry Potter và 2 người bạn thân là Hermione Granger và Ronald Weasley trong thế giới Phù thủy. Hành trình của Harry là tìm ra kẻ đã giết chết cha mẹ của mình, đó chính là Chúa tể hắc ám và cuộc chiến chống lại âm mưu thống trị thế giới của hắn.

Nhờ Harry Potter, mà nhà văn J.K.Rowling trở thành người giàu có nhất trong giới văn học. Đến nay, khi người ta nhắc tới thế giới phép thuật thì không thể quên được bức tượng đài phù thủy Harry Potter.

10. Hồng Lâu Mộng 

Tác phẩm được viết bởi Tào Tuyết Cần và Cao Ngạc vào khoảng thế kỉ 18, đời nhà Thanh. Đây là một trong Tứ đại danh tác của Trung Quốc, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất thời đại với hơn 100 triệu bản được xuất bản.

Xem ra chữ toàn bằng huyết- Cay đắng mười năm khéo lạ lùng.”

Hồng Lâu Mộng kể về câu chuyện tình đầy khổ ải, bi kịch giữa 2 amh em con cô con cậu là Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc. Mối tình của họ là tiếp nối nhân duyên kiếp trước, hai người yêu nhau, nếm trải ngọt bùi hạnh phúc rồi lại ly tán trong nỗi đau và nước mắt cũng bởi vì lời thề son sắt ” lấy hết nước mắt của đời ta để trả lại cho chàng“.

Câu chuyện không chỉ là bàn về tình yêu nam nữ, mà đằng sau đó là những triết lý nhân sinh của tác giả cảm ngộ. Nhân sinh là vô thường nhất, con người theo đuổi là công danh, tình cảm, tiền tài nhưng đó chỉ là ảo mộng trong đời người. Đến cuối câu chuyện Đại Ngọc giác ngộ được mọi thế sự trong hồng trần, ao ước được trở về với bản mệnh của mình nơi thiên thượng.

11. Nhà Giả Kim

Đây là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng được nhà văn Paulo Coelho viết ra và xuất bản lần đầu ở Brazil năm 1988, là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại với số lượng bán ra lên tới 95 triệu bản, được dịch ra 67 thứ tiếng.

Nhà giả kim- hành trình kỳ diệu theo đuổi ước mơ.

Câu chuyện kể về cậu bé chăn cừu mơ ước một cuộc sống tự do tự tại với những chuyến phiêu lưu định mệnh. Và rồi xuất hiện Nhà giả kim dẫn đường cho cậu thực hiện hành trình đi tìm kho báu trong truyền thuyết, giúp cậu bé từ bỏ cuộc sống nhàn hạ hiện tại để tìm kiếm một tương lai mạo hiểm không đoán trước.

12. “Hoàng tử bé” – Antoine de Saint-Exupéry (1943)

Tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Pháp Antoine de Saint- Exupery xuất bản năm 1943. Tác phẩm đã bán được hơn 200 triệu bản và được dịch sang hơn 250 ngôn ngữ, là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thời đại.

Tác phẩm ca ngợi tình bạn cao quý, những bài học đơn giản về cuộc sống.

Chuyện kể về cậu hoàng tử bé sống trên một tinh cầu nhỏ tên là B612. Nơi này có một bông hoa hồng và ba ngọn núi lửa, việc thường ngày cậu làm là chăm sóc tiểu hành tinh. Sau những cuộc hành trình thăm những hành tinh khác đầy thú vị và kỳ quặc, đến cuối cùng cậu vẫn trở về tiểu hành tinh của mình với bông hoa hồng đặc biệt vì nó đã cảm hóa được cậu.

Vừa rồi mình đã giới thiệu qua những tiểu thuyết nổi tiếng nhất mọi thời đại, hình ảnh của chúng trường tồn cùng với thời gian góp phần cho nên văn học nhân loại bước trên những đỉnh cao mới. Hy vọng bạn đọc sẽ nhận được nhiều giá trị nhân văn sâu sắc, những vốn tri thức để đời từ những tác phẩm đó.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *