nganh-an-toan-thong-tin-la-gi
Tin khác

Ngành an toàn thông tin là gì? Học an toàn thông tin ra trường làm gì? 

An toàn thông tin là một trong những ngành học hấp dẫn, đang thu hút được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ trong quá trình lựa chọn ngành học. Vậy ngành an toàn thông tin là gì? Học ngành an toàn thông tin ra trường làm gì? Để giải đáp mọi thắc mắc này hãy cùng sfrv.org theo dõi bài viết dưới đây nhé.

I. Ngành an toàn thông tin là gì? 

nganh-an-toan-thong-tin-la-gi-1
An toàn thông tin là một trong những ngành hot

Ngành an toàn thông tin là gì? Ngành an toàn thông tin được hiểu là việc ngăn chặn các nguy cơ, truy cập, chia sẻ, phá hủy hoặc ghi lại thông tin mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu. Sự phát triển mạnh mẽ của Internet ngày nay khiến việc bảo mật thông tin ngày càng trở nên quan trọng. Bạn biết đấy, việc rò rỉ thông tin có thể gây ra những tổn thất to lớn cho doanh nghiệp và cá nhân. Nhận thức được tầm quan trọng của an toàn thông tin, nhiều cơ sở giáo dục đã cập nhật các chương trình đào tạo về ngành an toàn thông tin nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực.

II. Ngành an toàn thông tin là học những gì?

Sinh viên theo học ngành An toàn thông tin sẽ được đào tạo 4-4,5 năm và được trang bị đầy đủ kiến ​​thức, bao gồm:

 • Kiến thức đại cương.
 • Kiến thức cơ sở ngành an toàn thông tin như: Kỹ thuật số, Toán rời rạc, ngôn ngữ lập trình C++, kiến trúc máy tính, cơ sở dữ liệu… Thông qua đó, người học hiểu được hoạt động cơ bản của hệ thống công nghệ thông tin, các mối nguy hiểm của hệ thống thông tin và phương pháp xử lý các tình huống nguy hiểm này.
 • Kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này.

Ngoài ra, khi theo học ngành An toàn thông tin, sinh viên sẽ được đăng ký học các học phần tự chọn như Mật mã học nâng cao, Phát triển phần mềm an toàn, Khoa học pháp lý số, Các kỹ thuật giấu tin.

III. Những tố chất cần có của sinh viên ngành an toàn thông tin? 

nganh-an-toan-thong-tin-la-gi-2
Tố chất cần có của sinh viên ngành an toàn thông tin

An toàn thông tin là một trong những ngành hot đang được các bạn sinh viên săn đón trong vài năm trở lại đây. Tuy với mức lương khởi điểm khi ra trường khá cao, nhưng để có thể học và thành thạo trong ngành này thì các bạn cần phải có cho mình những tố chất cơ bản sau:

 • Có niềm đam mê, yêu thích lĩnh vực an toàn thông tin
 • Có khả năng ngoại ngữ tốt
 • Khả năng tư duy sáng tạo
 • Chịu được áp lực tốt.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.
 • Có khả năng tư duy độc lập
 • Có khả năng tự học cao.

IV. Nên học ngành an toàn thông tin ở trường nào? 

Ngành An toàn thông tin đang là ngành hot mới nổi nên không phải trường nào cũng có cơ chế đào tạo tốt, hãy cùng tìm hiểu những trường đào tạo tốt ngành này để có sự lựa chọn đúng đắn nhé.

1. Đại học Bách khoa Hà Nội 

Trường đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học đào tạo đa ngành về kỹ thuật được thành lập năm 1956. Đại học Bách khoa Hà Nội luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên bởi danh tiếng và chất lượng giảng dạy tuyệt vời của ngôi trường này. Khoa Công nghệ thông tin được thành lập năm 1995 và thường là khoa có điểm xét tuyển cao nhất. Tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng về cơ sở ngành nên sinh viên luôn giành được nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi Olympic.

2. Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông 

Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông là trường đào tạo trọng điểm về lĩnh vực thông tin và truyền thông tại Việt Nam. Triển khai đào tạo trình độ đại học chính quy theo chương trình chuẩn quốc gia và quốc tế. Sẵn sàng liên kết với các đơn vị trong và ngoài nước để mở rộng cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên. Hiện trường có hơn 29.000 sinh viên theo học, có 3 viện chuyên nghiên cứu về công nghệ thông tin và truyền thông.

3. Đại học FPT 

nganh-an-toan-thong-tin-la-gi-3
Đại học FPT là một trong những đơn vị dẫn đầu về công nghệ

Đại học FPT là một trong những đơn vị dẫn đầu về công nghệ và luôn cập nhật những xu hướng mới nhất về công nghệ hiện đại trên thế giới. Vì vậy, sinh viên theo học tại ngôi trường này sẽ được đào tạo theo giáo trình chuẩn quốc tế, đồng thời khi ra trường cũng sẽ chiếm ưu thế trong thị trường nhân lực có trình độ cao. Sau khi học xong chương này, sinh viên sẽ tích lũy và phát triển tư duy toán học và tư duy hệ thống. Có thể đánh giá rủi ro về độ an toàn thông tin cho các tổ chức và có thể cung cấp các giải pháp khắc phục nó. Hiểu được các yếu tố về con người, về kỹ thuật liên quan đến an toàn thông tin.

4. Đại học Công nghệ thông tin thuộc ĐHQG TP.HCM 

Là trường đại học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo ngành an toàn thông tin. Sinh viên và cựu học sinh liên tục đạt giải nhất, nhì các cuộc thi thực hành trên cả nước. Chương trình Đào tạo mang tính thực tiễn cao và luôn tự hào 100% sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành nghề. Để làm được điều này, nhà trường đã không ngừng nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho giảng viên giảng dạy và nghiên cứu. Bên cạnh đó, những giảng viên yêu nghề luôn sát cánh cùng học viên, giảng dạy tận tâm và góp phần xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

V. Học ngành an toàn thông tin ra trường làm gì?

An toàn thông tin là một trong những ngành học đầy tiềm năng. Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường đại học, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

 • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu
 • Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng
 • Chuyên viên lập trình website, ứng dụng, phần mềm
 • Chuyên gia bảo mật, chuyên gia an ninh mạng;
 • Chuyên gia tư vấn an toàn thông tin;
 • Chuyên viên điều tra tội phạm mạng;
 • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin  ;
 • Chuyên gia phát triển phần mềm nhúng;
 • Chuyên viên phát triển phần cứng, và thiết bị an toàn thông tin;
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống;
 • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin;
 • Chuyên viên lập trình và phát triển ứng dụng nhằm đảm bảo an toàn thông tin.

VI. Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành An toàn thông tin. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục tin tức sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc ngành an toàn thông tin là gì cũng như có thêm nhiều kiến thức hữu ích về ngành học này.

Bạn cũng có thể thích..